โทรถูกเบอร์ดีแทค, แฮปปี้บุฟเฟ่ต์, แฮปปี้เหมาช่วงเช้า, ดีแทคเหมาช่วงบ่าย, โปรโทรถูกของดีแทค

วันอาทิตย์ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

สูตรอาหารอีสาน ต้มแซบไก่ดำ หรือ ต้มแซบไก่บ้าน





ส่วนผสม ต้มแซบไก่บ้าน

  • ไก่ดำหั่นทั้งกระดูก 600 กรัม
  • น้ำซุป 4 1/2 ถ้วยตวง
  • น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง
  • น้ำมะนาว 1/2 ถ้วยตวง
  • ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
  • ข่าหั่นบางๆ 10 แว่น 
  • ตะไคร้ทุบหั่นท่อน 6 ท่อน
  • พริกขี้หนูป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ต้มหอมหั่น 1/4 ถ้วยตวง
  • ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1/4 ถ้วยตวง
  • ผักชีฝรั่งหั่น 1/4 ถ้วยตวง




วิธีทำ ต้มแซบไก่ดำ

  • ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด จนกระทั่งมีกลิ่นหอมจึงใส่ไก่ดำลงไป หรี่ไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนไก่สุกนุ่ม
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ชิมรสให้มีรสเปรี้ยวเค็ม ยกลงจากเตา โรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี จัดเสิร์ฟขณะร้อนๆ






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น