โทรถูกเบอร์ดีแทค, แฮปปี้บุฟเฟ่ต์, แฮปปี้เหมาช่วงเช้า, ดีแทคเหมาช่วงบ่าย, โปรโทรถูกของดีแทค

วันพุธที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2556

วิธีการทำปลาส้ม การทำส้มปลาตะเพียน สูตรการทำปลาส้มอีสาน


ส่วนผสมของ ส้มปลาตะเพียน
  • ปลาตะเพียน 4 ตัว
  • ข้าวสุก  1 ถ้วยตวง
  • กระเทียมโขลก  1/2 ถ้วยตวง
  • เกลือป่น  1 1/2 ช้อนโต๊ะ


วิธีการทำ ส้มปลาตะเีพียน
  • ถอดเกล็ดปลาตะเพียนทำความสะอาดและควักใส้ออกให้หมด จากนั้นล้างให้สะอาด ใช้ผ้า
    ซับให้สะเด็ดน้ำ
  • คลุกกระเทียมที่โขลกแล้วกับเกลือให้เข้ากันจากนั้นนำไปทาให้ทั่วตัวปลา นวดเบาๆ ประมาณ
    10 นาที ใส่ข้าวสุกนวดต่อไปอีกรอบพอให้เข้ากัน
  • นำข้าวสุกอัดใส่ท้องปลาให้เต็ม หมักปลาไว้ประมาณ 3 วัน จึงนำปลามาประกอบอาหาร เช่น
    ทอด ย่าง หรือ ปิ้ง



ข้อแนะนำ การทำปลาส้ม
  • สามารถเลือกปลาชนิดอื่นแทนได้ แต่ควรเป็นชนิดที่มีก้างและมีกลิ่นคาวน้อยๆ
  • สามารถนำปลาไปทอด หมก ปิ้ง ย่าง รับประทานพร้อมกับหอมซอย และพริกขี้หนู
  • หรืออาจจะนำมาประกอบอาหารเป็น หลนปลาส้มได้




1 ความคิดเห็น:

  1. ดีมากเลยที่บ้านเลี้ยงปลาตะเพียนเยอะเลยจะลองทำดูคะ่

    ตอบลบ