ส่วนผสม การทำปลาช่อนเผาเกลือ
- ปลาช่อนตามจำนวนต้องการ หรือ 1 ตัว
- ตะไคร้ทุบทั้งก้าน 3 ต้น
- เกลือเม็ด 1/4 ถ้วยตวง
- ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
วิธีการทำปลาช่อนเผาเกลือ
- ล้างปลาช่อนให้สะอาดแล้วนำไปคลุกกับเกลือให้ทั่วทั้งตัวปลา
- นำตะไคร้ ใบมะกรูดใส่ท้องปลาให้เต็ม
- นำปลาไปย่างบนไฟอ่อน ประมาณ 15 นาที จึงกลับอีกด้าน ย่างต่อไปอีกประมาณ 10-15 นาที
หรือจนปลาสุก - จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม หรือ แจ่วอีสาน พร้อมกับข้าวเหนียว ผักสด หรือ ผักต้ม
ข้อแนะนำสำหรับ ปลาช่อนเผาเกลือ
- ผักที่ใช้รับประทานกับปลาช่อนเผาเกลือนิยมใช้ผักต้มจนนุ่ม เช่น ถั่วผักยาว กะหล่ำปลี มะเขือ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น